Test nhanh vạch mờ có phải Covid nhẹ?

|
ページビュー:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Tôi xuất hiện triệu chứng đau rát cổ nhẹ, test nhanh lên hai vạch trong đó có một vạch mờ. Xin hỏi bác sĩ, như vậy có phải tôi mắc Covid nhẹ. (Thanh Ly, 30 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Khi chúng ta có triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus và có tiếp xúc với người đã nhiễm, có thể mua kit test nhanh Covid-19. Ý nghĩa là để biết sớm tình trạng bệnh và liên lạc với cơ sở y tế.

Kết quả test cho một vạch ở chữ C, nghĩa là âm tính. Nếu hiện hai vạch cả chữ C và T chứng tỏ mẫu dương tính. Trường hợp không hiện vạch nào hoặc chỉ có 1 vạch ở chữ T thì kit có vấn đề, cần phải xét nghiệm lại. Kết quả test nhanh Covid-19 lên hai vạch màu đậm nhạt không quan trọng, không thể hiện được mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Quan trọng là một vạch hay hai vạch, nếu hai vạch dù đậm hay nhạt đều là dương tính.

Test nhanh dương tính, có thể bạn nhiễm nCoV. Nếu chưa có triệu chứng, bạn cứ bình tĩnh, không cần hoảng loạn. Bạn có thể báo cho y tế địa phương. Dù test dương tính, nhiều ca nhiễm nCoV có bệnh lý nhẹ, không cần nhập viện, có thể hoàn toàn điều trị tại nhà.


Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy
Phòng khám dị ứng - Miễn dịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

User Online:4271

Total visited: 26921559